Ký sự

Hành trình Quảng Ninh – Hà Nội – Lào Cai – Yên Bái – Quảng Ninh

 

Tôi sinh ra tại một vùng quê Thái Bình thuần nông, rồi cùng bố mẹ lên vùng kinh tế mới Yên Bái sinh sống. Sau khi học xong Phổ thông, tôi đã chọn ngành Xây dựng cầu đường với mong muốn có một công việc ổn định cho cuộc sống sau này. Tốt nghiệp ra trường như bao chàng trai trẻ khác, tôi theo những nẻo đường đến nhiều vùng đất xa xôi, lặn lội với những công trình xuôi ngược. Những vùng đất mới, những cảnh đẹp, những sự vất vả, tôi đã đều trải qua, tuy nhiên đâu đó trong trái tim tôi vẫn còn chứa chan những ý niệm về tuổi thơ gắn liền với ruộng đồng, với những mùi hương tự nhiên từ cây cỏ trong vườn nhà ngày thơ bé, thơm ngát mùi húng quế, bạc hà, sả chanh,…hoặc có khi chỉ đơn giản là những mùi thơm của cánh đồng lúa đang trổ bông. Ôi…Thật sảng khoái làm sao! Tôi đã lớn lên với tuổi thơ bình dị và thân thuộc như vậy đó!

Do công việc bận rộn cùng các công trình làm tôi cuốn theo vòng xoáy công việc, tôi cứ đau đáu trong lòng nỗi nhớ quê hương. Rồi sự bén duyên với tinh dầu thiên nhiên đến với tôi thật ngẫu nhiên, đó là khi tôi được một người bạn tặng tinh dầu sả chanh để đuổi muỗi. Chỉ với một giọt hương tinh dầu đã khiến cho những kí ức tuổi thơ trong tôi chợt ùa về…Là hương thơm nồi nước lá xông mẹ chuẩn bị mỗi khi tôi bị cảm lạnh, là đâu đó thoảng hương mùi vỏ chanh ba pha nước mang ra đồng,…Tôi như được sống lại kí ức thuở thơ bé chỉ bởi một nốt hương nhẹ nhàng.

Từ những ý niệm đó, tôi thực tế hóa nó bằng việc bàn bạc với những cộng sự tâm huyết của mình, và kết quả là chúng tôi đã cho ra đời thương hiệu Tinh Dầu Thiên Nhiên Cúc Họa Mi – với tôn chỉ mang những sản phẩm tinh dầu thuần túy từ thiên nhiên nhất đến người tiêu dùng, chúng tôi mong muốn sẽ đem lại cho Quý khách hàng những trải nghiệm thân thuộc và bình yên.

Tôi bắt đầu chuyến đi thăm bà con ở vùng cao Lào Cai, Yên Bái. Chuyến đi này tôi như tìm về tuổi thơ gắn liền với những triền đồi bạt ngàn màu xanh thơm ngát của cây sả chanh, rồi cùng bà con thu hoạch, chưng cất, tôi mới thấy được sự vất vả của bà con tại xứ này. Điều quan trọng nhất là công đoạn sản xuất. Những công đoạn sản xuất thủ công không quá phức tạp, nhưng bà con luôn đảm bảo quy trình và đầu tư tỉ mỉ từ thời gian đến công sức trong từng công đoạn chưng cất, với mong muốn đưa “báu vật của thiên nhiên” đến tay khách hàng một cách thuần tuý nhất.

Các cơ sở sản xuất ở đây chia sẻ: một tấn lá sả chanh khi thu hoạch vào đúng thời điểm sáng sớm trong ngày, vào những ngày nắng đẹp và lá sả đang trong độ xuân, thì sẽ cho ra lượng tinh dầu nhiều nhất và tốt nhất. Trung bình 1 tấn lá sả tươi sẽ chưng cất được từ 1.8 lít – 2.5 lít tinh dầu, nên mỗi giọt tinh dầu sản xuất được thì đối với bà con nông dân là cả một quá trình rất tốn công sức. Thời gian từ khi trồng những tép sả giống đến kỳ thu hoạch đầu tiên sẽ từ 45 – 60 ngày, sau khi thu hoạch lứa đầu tiên thì các lứa tiếp theo thu hoạch cách nhau 30 ngày. Cứ như thế đến năm thứ 3, khi cây sả bắt đầu già nua và lượng tinh dầu ít dần đi, bà con sẽ phá dỡ lứa sả cũ, cải tạo lại đất và trồng lứa sả mới.

Từ chuyến đi thực tế này làm tôi nhận ra, bất kì ai trong chúng ta cũng vì mưu sinh cuộc sống, vì gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền” mà khiến ta vô tình quên mất những giá trị cuộc sống giản đơn. Nó không chỉ nằm ở những thành quả ta đạt được mà còn trong chính quá trình chúng ta đã trải nghiệm và đi qua. Tôi hy vọng sau khi đọc được bài viết này, tôi có thể đưa được Quý bạn đọc trở về những miền ký ức tuổi thơ, cùng du hành qua những cánh đồng lúa chín vàng, qua những triền đồi xanh ngát…Và chính những làn hương ấy sẽ dẫn ta đến vùng trời thân thuộc và bình yên.

Chúc mọi người luôn vững tin trên hành trình mình đang bước đi!

 

𝑪𝑼𝑪𝑯𝑶𝑨𝑴𝑰𝑨𝒔 𝒇𝒓𝒆𝒔𝒉 𝒂𝒔 𝒂 𝑫𝒂𝒊𝒔𝒚

________________________________________

Cúc họa mi – Tinh dầu thiên nhiên cao cấp

Bài viết trước đó Công dụng của tinh dầu Sả Chanh
Bài viết sau đó Tinh dầu Sả Chanh